Những câu nói mỉa mai người khác

Bạn đã từng sử dụng hay nghe thấy những câu nói mỉa mai hay chưa? Bạn đã vô tình phải nhận lấy những lời mỉa mai “bóng gió” nhưng không biết hoặc không hiểu? Khi nào có thể dùng và khi nào không nên dùng những câu nói mỉa mai người khác?… Nếu bạn còn những băn khoăn xung quanh những câu nói mỉa mai, hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

1. Những câu nói mỉa mai là gì?

Câu nói đầy mỉa mai
Câu nói đầy mỉa mai

Mỉa mai được hiểu là cách nói châm biếm bằng cách nói ngược lại với ý mình muốn đối phương hiểu. Ví dụ khi nói mỉa mai “Đẹp mặt nhỉ!”, tức là chê bai “Xấu hổ chưa?”. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, mỉa mai là những câu nói nhằm mục đích chê bai, giễu cợt người khác một cách  bóng gió. Người nói thường không nói trực tiếp vào vấn đề, mà sử dụng cách nói hàm ý để chế giễu đối phương.

Khi sử dụng những câu nói mỉa mai người khác này bạn hãy chú ý thật cẩn thận bởi nếu dùng sai hoàn cảnh rất dễ gây hiểu nhầm tới người nghe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ được những ý nghĩa của các câu mỉa mai thường thấy khi giao tiếp hằng ngày

2. Những câu nói mỉa mai thường gặp

Câu nói chứa đầy sự ẩn ý về lòng dạ con người
Câu nói chứa đầy sự ẩn ý về lòng dạ con người

Để tránh phải những tình trạng dở khóc dở cười xoay quanh những câu nói mỉa mai, bạn cần phải hiểu ý nghĩa của chúng. Sau đây là một loạt câu mỉa mai thường được sử dụng:

 • Im lặng là vàng, nói ra là kim cương: ý muốn nói cần im lặng đúng lúc, không nên hèn nhát che giấu sự thật.
 • Chó cỏ nhà quê mà tưởng mình là Béc- giê thành phố: ý muốn nói là một con người vô cùng tầm thường nhưng luôn kiêu ngạo, ra vẻ ta đây là nhất.
 • Đã ngu mà còn cố tỏ ra nguy hiểm.
 • Im lặng là đỉnh cao của sự khinh bỉ.
 • Cách tốt nhất để kết thúc một cuộc tranh cãi là im lặng.
 • Chúng ta không thể chống lại những thằng ngu bởi vì chúng quá đông và nguy hiểm.
 • Đời quá chán nên tao chẳng ngán đứa nào! Cứ xông vào, tao sẽ cho mày đi ôtô ra nghĩa địa!
 • Trước khi nói xấu một ai đó, hãy xem mình đã tốt hơn họ chưa đã.
 • Đừng quan tâm đến kẻ nói xấu sau lưng bạn. Vì chỗ của họ là ở đó, mãi mãi sau lưng bạn.
 • Tao ghét đứa nào thích bon chen và làm rối ren sự việc.
 • Ganh ghét đố kỵ nên mới nói xấu người ta thôi, con người ấy chả tốt lành gì chỉ thuộc hạng tiểu nhân tầm thường trong xã hội.
 • Nếu người ta làm bạn buồn 1, hãy tự tạo niềm vui cho mình gấp 10 lần như thế. Chỉ có niềm vui, sự hạnh phúc và cuộc đời rộn rã tiếng cười của bạn mới là cách “trả thù” tốt nhất.
 • Tử tế với mình thì mình tử tế lại. Còn khốn nạn như vậy mà bắt mình tử tế ấy… À ừ, tử đi rồi mình tế!
 • Đồng xu tuy có hai mặt nhưng lại chỉ có một mệnh giá, con người chỉ có một mặt nhưng sao lại có hai lòng.
 • Lúc huy hoàng chỉ có tôi và bạn. Lúc hoạn nạn chỉ có bạn và tôi.
 • Sự phê bình của người bạn còn tốt hơn lời nịnh nọt của kẻ thù.
 • Cha mẹ nói thì con cãi. Thủ trưởng bảo thì mãi mãi: dạ, vâng!

3. Có nên sử dụng những câu nói mỉa mai người khác hay không?

Những câu nói mỉa mai nhiều khi được sử dụng nhằm mục đích trêu đùa hoặc giải tỏa stress. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cân nhắc khi sử dụng những câu nói này. Vì những câu nói mỉa mai người khác có thể gây ra một số sự cố không đáng có. Mỗi câu nói khi nói ra sẽ rất khó để sửa chữa được, vì vậy cẩn trọng trước khi nói là điều cần thiết

Những câu nói mỉa mai người khác
Những câu nói mỉa mai người khác

– Mỉa mai là hàm ý sẽ dẫn đến người nghe không hiểu ra được vấn đề

Sử dụng những lời mỉa mai khiến người nghe đôi khi không hiểu được ý của bạn. Thật tệ hại nếu người nghe ngây ngô và không hiểu được hàm ý trong lời mỉa mai của người nói. Khi đó, người nói đã không đạt được mục đích giao tiếp của mình.

– Những câu nói mỉa mai sẽ làm đối phương bị tổn thương

Những lời mỉa mai có thể làm tổn thương người khác. Các cụ vẫn dạy “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” bởi ngôn từ cũng có sức sát thương lớn không kém gì dao sắc. Khi người nghe bị tổn thương có thể làm những việc dại dột hoặc chấn động nặng nề về mặt tâm lý.

– Những câu nói mỉa mai sẽ làm mất đi mối quan hệ tốt đẹp vốn có

Những lời mỉa mai có thể giết chết một mối quan hệ. Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần sự chân thành để duy trì và phát triển. Vì thế, hãy chia sẻ thẳng thắn với nhau thay vì nói bóng gió và làm tổn thương đối phương.

Khi có nhu cầu tìm những câu nói hay, thâm thúy, bạn hãy truy cập sahara.com.vn. Tại đây, bạn có thể tham khảo được rất nhiều câu nói hay những trải nghiệm hay ho, được rút ra trong một thời gian dài. Đây chắc chắn sẽ là kho tàng hữu ích cho bạn sống ảo, thể hiện suy nghĩ, sự thâm thúy và những trải nghiệm của bản thân.

Vì vậy mà hãy truy cập ngay website https://sahara.com.vn để biết thêm nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn nhé!

Bình luận

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 3 / 5. Số phiếu: 4

Chưa có ai đánh giá

Viết một bình luận