36+ Câu nói hay của Tào Tháo hàng đầu mọi thời đại

Những câu nói hay của Tào Tháo trở thành những câu nói “siêu kinh điển” về triết lý cuộc sống, sự nghiệp…Những phát ngôn để đời của vị vua đa nghi Tào Tháo đã tạo nên sức mạnh, thắng lợi trong lịch sử nước Trung Hoa.

Tào Tháo là ai

Tào Tháo là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Ông được con trai truy tôn là Thái Tổ Vũ Hoàng đế. [trích: Wikipedia]

Tào Tháo là nhà chính trị, quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Bên cạnh những công lao lớn trong việc dẹp loạn giặc ngoại xâm, thì ông còn được người đời lưu truyền với những câu nói hay của Tào Tháo.

Cùng điểm lại những câu nói hay của Tào Tháo trong Tam Quốc Diễn Nghĩa để hiểu hơn về con người Tào Tháo cũng như rút ra những triết lý giá trị về cuộc sống qua những câu nói hay của ông nhé.

Những câu nói hay của Tào Tháo mang triết lý sâu sắc

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử nhưng những câu nói hay của Tào Tháo cho đến nay vẫn luôn có giá trị, và được thế hệ hậu bối áp dụng để thay đổi bản thân, thay đổi cách nhìn người và đưa ra những quyết định…

Những câu nói của Tào Tháo chứa đựng những triết lý, mang hàm ý sâu sắc, giúp bản thân nhạy bén hơn để không mắc phải sai lầm, biết cách nhìn người, dùng người đúng.

Câu nói hay của Tào Tháo về Lòng người

Có thể nói rằng đây là triết lí sống của Tào Tháo. Chính sự đa nghi của bản thân khiến ông không thể tin vào ai khác ngoài chính mình.

1. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Những câu nói hay của Tào Tháo
Những câu nói hay của Tào Tháo

Với Tào Tháo, bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình, nên con người này chọn cách sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng.

Còn đối với chúng ta, những câu nói hay này ý muốn nhắc nhở đừng quá tin người mà hãy có chút đề phòng bởi không gì là không thể xảy ra ở cuộc sống này.

Câu nói hay của Tào Tháo về Lòng tin

2. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin

Những câu nói hay của Tào Tháo
Những câu nói hay của Tào Tháo

Đây chính là một trong những thuật dùng người giúp ông thành công trong sự nghiệp nhà binh của của mình. Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng ở đó mà nên.

Câu nói hay của Tào Tháo về con người

3. Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược

Những câu nói hay của Tào Tháo
Những câu nói hay của Tào Tháo

Điều này ý muốn nói bản lĩnh của con người, luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không phủ nhận những gì mình đã làm được.

4. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

Câu nói hay của Tào Tháo hàng đầu
Câu nói hay của Tào Tháo hàng đầu

Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

5. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Câu nói hay của Tào Tháo ý nghĩa
Câu nói hay của Tào Tháo ý nghĩa

Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác biết cũng như để họ thấu rõ tâm can của mình, và người thông minh là người biết giấu những điều cần giấu.

Câu nói hay của Tào Tháo về binh pháp

6. Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia

Câu nói hay của Tào Tháo về thất bại
Câu nói hay của Tào Tháo về thất bại

Đừng ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết vì thất bại. Luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

7. Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương 

36+ Câu nói hay của Tào Tháo hàng đầu mọi thời đại 4

Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

8. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công

Câu nói hay của Tào Tháo về con người
Câu nói hay của Tào Tháo về con người

Phụ nữ luôn rất cảm tính. Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đó cũng thường là tâm lí chung của con người.

Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

Câu nói hay của Tào Tháo về cái đẹp

9. Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Câu nói hay của Tào Tháo về cái đẹp
Câu nói hay của Tào Tháo về cái đẹp

Ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

Câu nói hay của Tào Tháo về sự nghiệp

10. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Câu nói hay của Tào Tháo về sự nghiệp
Câu nói hay của Tào Tháo về sự nghiệp

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà điềm tĩnh suy xét. Có như vậy, thì mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

Câu nói hay của Tào Tháo về trí tuệ

11. Không được khích nô sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh

Câu nói hay của Tào Tháo về trí tuệ
Câu nói hay của Tào Tháo về trí tuệ

Ở đây Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, dễ dàng chẳng quan tâm đến điều gì nữa cả.

13. Người không vì mình trời tru đất diệt.

Phàm là chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước, nếu mình không nghĩ cho mình sẽ bị kẻ khác lợi dụng, hãm hại.

những câu nói bất hủ của Tào Tháo
những câu nói bất hủ của Tào Tháo

14. Tào Tháo phả giỏi nắm bắt lòng người, cho cấp dưới cả ân lẫn uy, dám tự phê bình để nâng cao tinh thần đoàn kết và trung thành cũng hiểu và đáp ứng cho nhu cầu của nhau, nói được làm được.

36+ Câu nói hay của Tào Tháo hàng đầu mọi thời đại 5

Trên đây là những câu nói bất hủ của Tào Tháo trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có giá trị muôn đời. Những câu nói của ông mang giá trị giáo dục sâu sắc, tạo nên sự nổi tiếng và thành công của vị vua đa nghi Tào Tháo. Những câu nói của Tào Tháo chứa đựng những đạo lý về cuộc sống sâu sắc, mà mỗi chúng ta nên học tập, áp dụng để thành công hơn.

Hãy xem Những câu nói hay về thành công để có thêm động lực phấn đấu nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Bình luận

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 4.9 / 5. Số phiếu: 23

Chưa có ai đánh giá

Viết một bình luận