Tả loài cây em yêu thích – văn lớp 2

Đề bài: Em hãy Tả loài cây em yêu thích theo chương trình lớp 2 THCS

Bài làm tả loài cây em yêu thích

Trong cuộc đời mỗi người, tuổi học trò có lẽ là những năm tháng tươi đẹp, hồn nhiên, ngây thơ, trong trẻo nhất. Những năm tháng tươi đẹp ấy của chúng ta đều gắn với mái trường, thầy cô, bạn bè và một loài cây không thể thiếu, đó là cây phượng.

Tả loài cây em yêu thích
Tả loài cây em yêu thích

Cây phượng lặng lẽ đứng ở sân trường như một người bảo vệ thầm lặng, chứng kiến từng phút giây vui buồn của lũ học sinh tinh nghịch. Nhìn từ xa, phượng chẳng khác nào chiếc ô xanh khổng lồ, che rợp bóng mát một góc sân trường.

Thân cây to, xù xì, chúng em thường đứng dang tay ôm lấy thân để đo xem thân cây to đến mức nào. Những chiếc rễ giống những con giun đang bò ngoằn nghèo trên mặt đất. Lá phượng màu xanh non, nhỏ như lá me, chỉ cần một trận gió thổi qua là tạo thành một cơn mưa lá phượng.

Mùa hè xum xuê là thế, nhưng vào mùa đông, phượng khẳng khiu, cành cây như những chiếc lược đang chải tóc cho mây trời. Hoa phượng là loài hoa được âu yếm gọi với cái tên: hoa học trò. Hoa phượng thường có năm cánh mỏng màu đỏ thắm ôm ấp lấy nhụy vàng bên trong.

Từng chùm hoa phượng nở rộ là những ngọn lửa đang rừng rực cháy, thiêu đốt cả một khoảng trời. Giờ ra chơi, nhìn ra cửa sổ, thấy phượng đã đỏ thắm tự lúc nào, ai cũng tự nhủ trong lòng: thế là hè đã về rồi.

Vào giờ ra chơi, chúng em lại vây quanh gốc phượng, chơi những trò chơi quen thuộc như bịt mắt bắt dê, trốn tìm, lấy cánh phượng làm thành con bướm để ép vào quyển vở hay ngồi trò chuyện, đọc sách, trao đổi bài với nhau.

Lúc hoa phượng nở, tiếng ve kêu râm ran cũng là thời khắc báo hiệu một kì thi nữa lại đến. Phượng chứng kiến những phút giây lo âu, căng thẳng, hồi hộp của chúng em, những kỉ niệm ôn bài cùng bạn bè. Còn với học sinh cuối cấp, nhìn thấy phượng nở làm sao tránh khỏi những bồi hồi, xúc động, những luyến tiếc, bịn rịn vì sắp thôi sẽ phải chia tay mái trường, thầy cô, bạn bè và cả cây phượng già gắn với bao kỉ niệm của người học sinh.

Giờ phút chia ly đầy lưu luyến, người học sinh đứng dưới gốc phượng thân thuộc, trao nhau những cái ôm thắm thiết cuối cùng, gửi tặng nhau quyển vở lưu bút đã được kẹp cánh phượng hồng sẽ là kỉ niệm đẹp theo mỗi người suốt chặng đường còn lại.

Kì nghỉ hè đến, học sinh về hết, chỉ còn phượng ở lại làm bạn với trống trường và tiếng ve, không còn học sinh đùa nghịch dưới tán phượng, không còn ai để phượng khoe sắc thắm nữa. Em tưởng như cây một mình đứng lặng lẽ buồn thiu, lại mong cho sớm được đi học để gặp thầy cô, bạn bè và được chơi đùa dưới tán phượng râm mát.

Tuổi học trò của ai rồi cũng sẽ qua, nhưng những kỉ niệm gắn với cây phượng sẽ mãi in đậm trong tâm trí em. Nó gợi nhắc em về thật nhiều kỉ niệm đẹp gắn với thầy cô, bạn bè và mái trường yêu dấu, những năm tháng em đã sống hồn nhiên, vô tư nhất.

Bình luận

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 4.9 / 5. Số phiếu: 7

Chưa có ai đánh giá

Viết một bình luận